Figo 's Industry Library

Industry Library

Ngành kế toán chưa bao giờ hết hot | Accountant

By Alviss in Mathematic

Nhìn thoáng qua thì mọi người thường nghĩ kế toán là một ngành học cứng nhắc và khô khan, nó chỉ xoay quanh những con số lắt léo trong chồng chồng xấp xấp tài liệu. Nhưng các em biết gì không, mặc dù đúng là làm việc với những dữ liệu tài chính là một phần quan trọng của công việc, phòng ban kế toán đảm nhận giải quyết nhiều vấn đề hơn các em tưởng. 

Ngành kế toán là gì

Chúng ta có thể hiểu về kế toán bằng cách tách nghĩa từ như sau. Kế có nghĩa là liệt kê, ghi chép những hoạt động liên quan đến dòng tiền của đơn vị, những của cải và tài sản của doanh nghiệp theo diễn tiến của thời gian. Toán có nghĩa là tính toán từ số liệu được ghi chép những kết quả mà tổ chức đạt được. Hiểu một cách đơn giản, hoạt động kế toán là công việc thu nhận, ghi chép, phân tích và xử lý các thông tin tài chính của một doanh nghiệp hay tổ thức. Mục đích của các “Kế Toán” là nhằm cung cấp những báo cáo tài chính hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động của doanh nghiệp.

kế toán - Accountant 1

“Quản lý” và “ghi chép sổ sách” là những cụm từ hay được lặp lại khi nói về kế toán. Đôi khi điều này khiến các em nhầm lẫn về những gì ngành nghề này thực sự đòi hỏi. Thông thường, một người ghi chép và quản lý sổ sách (BookKeeper) sẽ cần có ít nhất một Bằng Cao đẳng liên thông (Associate Degree) và tập trung vào việc ghi chép các giao dịch tài chính. Mặt khác, các kế toán viên (Accountant) cần phải có ít nhất bằng Cử nhân kế toán và được giao nhiệm vụ diễn giải thông tin tài chính thay vì chỉ đơn giản là thu thập thông tin. Vậy nên, một kế toán viên có thể là người ghi chép sổ sách nhưng không phải người ghi chép sổ sách nào cũng là một kế toán viên.

“Ngôn ngữ trong kế toán là ngôn ngữ kinh doanh”  - Những con số trong các báo cáo tài liệu nói trên không phải là những con số chết, chúng là những con số biết nói. Chúng cung cấp cho người đọc những thông tinh tài chính và tình hình hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp hay tổ chức. Thông tin kế toán có minh bạch, có tin cậy, thì người sử dụng những thông tin đó mới có thể đưa ra quyết định chính xác.  

MÔ TẢ CÔNG VIỆC

Kế toán là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều chức năng nhiệm vụ khác nhau  liên quan đến sự dịch chuyển của dòng tiền trong tổ chức. Có thể phân hoạt động kế toán thành 2 loại chính theo tính năng cung cấp thông tin: Kế toán quản trị và Kế toán tài chính. 

 • Kế toán quản trị : Vị trí kế toán quản trị hướng tới việc cung cấp thông tin về thực trạng tài chính/phi tài chính của doanh nghiệp nhằm phục vụ cho  công tác quản trị nội bộ và giúp các phòng ban đưa ra quyết định quản trị.

 • Kế toán tài chính: Vị trí kế toán tài chính hướng tới việc cung cấp các thông tin tài chính về doanh nghiệp cho các đối tượng bên ngoài đơn vị như các cổ đông, cơ quan thuế, ngân hàng,... nhằm giúp cho các đối tượng bên ngoài thấy được tình hình tài chính của doanh nghiệp và từ đó đưa ra các quyết định liên quan như đầu tư, cho vay,...

Vậy thì chính xác các kế toán viên làm gì trong một ngày?

Nhiệm vụ cụ thể hàng ngày của các kế toán viên sẽ khác nhau tùy theo vị trí và tổ chức. Nhưng một số nhiệm vụ và trách nhiệm phổ biến nhất của kế toán viên bao gồm:

 • Đảm bảo tính chính xác của các tài liệu tài chính cũng như việc tuân thủ các quy định và pháp luật có liên quan.

 • Chuẩn bị và duy trì các báo cáo tài chính quan trọng

 • Lập tờ khai thuế và đảm bảo rằng các khoản thuế được nộp đúng và đúng hạn

 • Đánh giá hoạt động tài chính để đề xuất các phương pháp giải quyết phù hợp; xác định vấn đề và lập chiến lược giải pháp,... giúp tổ chức hoạt động một cách hiệu quả

 • Cung cấp giải pháp về cắt giảm chi phí, nâng cao doanh thu và tối đa hóa lợi nhuận

 • Thực hiện dự báo tài chính và đánh giá phân tích rủi ro.

Ngoài ra, kế toán viên có nghĩa vụ pháp lý phải hoàn toàn trung thực và tránh sơ suất trong các hành động kê khai của họ. Do đó, các kế toán viên cũng chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các hồ sơ tài chính của doanh nghiệp, tổ chức và khách hàng tuân thủ đúng luật pháp và quy định có liên quan.

Sinh viên ngành kế toán được đào tạo những gì ở trường?

Các em sẽ được đào tạo những môn chuyên ngành về kế toán như: Nguyên lý kế toán, kế toán tài chính, kế toán quản trị, kế toán chi phí, báo cáo tài chính, kế toán thuế, hoạch định ngân sách, đạo đức nghề nghiệp, quản lý rủi ro, hệ thống thông tin và nhiều môn học liên quan khác như đại số, xác suất thống kê, luật doanh nghiệp,.. 

Sinh viên chuyên ngành kế toán không chỉ được đào tạo về kiến thức chuyên ngành mà các em còn sẽ được tiếp cận những môn học đào tạo kỹ năng như kỹ năng quản lý thời gian hay kỹ năng giao tiếp - những kỹ năng quan trọng cho hầu hết mọi ngành nghề. 

Sau khi tốt nghiệp ra trường, với tấm bằng kế toán các em có thể đảm nhận rất nhiều vị trí khác nhau ở hầu hết các lĩnh vực từ kinh doanh, sản xuất, bảo hiểm, ngân hàng đến cơ quan quản lý tài chính Nhà nước, các doanh nghiệp đến các tổ chức phi lợi nhuận như các đơn vị hành chính sự nghiệp, các trường học, bệnh viện,... 

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI RA TRƯỜNG

Mặc dù là đã xuất hiện từ lâu nhưng nhu cầu nhân sự về kế toán vẫn chưa bao giờ hết “hot”. Dù công ty lớn hay nhỏ thì đều cần đến bộ phận kế toán chuyên nghiệp để ghi chép các hoạt động tài chính và tính toán những dữ liệu tài chính liên quan. Do đó, vai trò kiểm soát dòng tiền ra vào doanh nghiệp của kế toán là không thể thiếu trong bất kỳ tổ chức nào. 

Theo một nghiên cứu về Mức thu nhập trong ngành Tài chính và Kế Toán năm 2019 do Robert Half thực hiện, các kế toán viên có từ một đến ba năm kinh nghiệm có thể kiếm được khoảng 51.500USD - 96.500 USD mỗi năm. Những người có năm năm kinh nghiệm trở lên có thể kiếm được tới 129.250 USD hằng năm.

Các em có thể theo dõi bài nghiên cứu rõ hơn ở đây: https://www.roberthalf.com/sites/default/files/documents_not_indexed/2019_Salary_Guide_Financial_US_0.pdf 

Hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên cho vị trí kế toán có ít nhất bằng Cử nhân kế toán hoặc một lĩnh vực liên quan khác, chẳng hạn như Quản trị Tài chính và Kế toán. Mặt khác, có thêm cho mình những chứng chỉ khác về kế toán như CFA, ACCA hay CPA cũng giúp các em nâng cao khả năng và giá trị trong mắt nhà tuyển dụng và gia tăng khả năng ứng tuyển vào vị trí công việc mà các em mong muốn. 

Những kỹ năng cần thiết của một kế toán

Bên dưới là những kỹ năng quan trọng các em cần tự trau dồi để trở thành một kế toán viên xuất sắc. 

 • Sự chú ý đến chi tiết: Các chuyên gia kế toán luôn phải chú ý đến chi tiết để có thể giữ cho thông tin chính xác và có tổ chức. Với số lượng dữ liệu tài chính lớn phải phân tích, sai lầm là điều dễ mắc phải. Tuy nhiên, các lỗi đơn giản có thể chuyển thành các vấn đề lớn hơn nhiều nếu chúng không được phát hiện.

 • Sự nhạy bén trong kinh doanh: Để đạt được hiệu quả trong vai trò kế toán, một kế toán viên phải hiểu các chức năng cơ bản của một doanh nghiệp để phân tích và diễn giải chính xác các dữ liệu tài chính. Có một nền tảng vững chắc trong kinh doanh cung cấp bối cảnh cho thông tin tài chính mà kế toán viên làm việc hàng ngày.

 • Trình độ tin học: Các chuyên gia trong lĩnh vực này cần có khả năng sử dụng phần mềm kế toán và các công cụ dựa trên máy tính khác để làm việc hiệu quả.

 • Kỹ năng phân tích: Thu thập và phân tích dữ liệu tài chính là một phần lớn của kế toán và là một khía cạnh quan trọng của việc xác định các mẫu và các vấn đề tiềm ẩn. Trên thực tế, việc áp dụng phân tích dữ liệu vào lĩnh vực kế toán là một xu hướng mới nổi trong ngành được dự đoán là sẽ có tác động ngày càng lớn trong tương lai.

 • Kỹ năng giao tiếp: Kế toán phải có khả năng lắng nghe cẩn thận để thu thập chính xác các dữ kiện và số liệu từ khách hàng, người quản lý hoặc các bên liên quan khác. Họ cũng phải có khả năng trình bày rõ ràng kết quả công việc của họ và trình bày những phát hiện của họ trong các báo cáo bằng văn bản.

 • Kỹ năng toán học: Một quan niệm sai lầm phổ biến là các em phải giỏi toán để trở thành một kế toán viên. Đúng là kỹ năng toán học rất quan trọng để phân tích, so sánh và giải thích dữ liệu và số liệu. Tuy nhiên, các kỹ năng toán học phức tạp thường không cần thiết để trở thành một kế toán viên.

Hiện nay sự phát triển của khoa học công nghệ có những ảnh hưởng nhất định đến ngành kế toán như:

 • Xu hướng tự động hoá giúp tối ưu hoá thời gian và nhân lực để thực hiện các ghi chép và báo cáo.

 • Xu hướng về tiêu chuẩn ngày càng cao trong tính minh bạch và bảo mật để nâng cao uy tín của doanh nghiệp và bảo đảm các thông tin nhạy cảm của khách hàng được bảo vệ tốt nhất.

 • Xu hướng về phân tích dữ liệu do sự gia tăng dữ liệu của các ứng dụng liên ngành. 

Các em nên tự tìm hiểu và cập nhật những xu hướng trong ngành Kế toán để tự trau dồi kỹ năng cho bản thân và duy trì tính cạnh tranh trong lực lượng lao động. Ví dụ: kiểm toán viên đang sử dụng phân tích để kích hoạt các quy trình như giám sát và đánh giá liên tục. 

Các em có thể thấy Kế toán không còn chỉ là một ngành nghề thuần về kinh tế, nó còn là sự kết hợp chặt chẽ của công nghệ, khoa học và kỹ năng phân tích. Cũng vì lý do đó, ở một số trường Đại học ở Mỹ, ngành Kế toán - Accounting dần được công nhận là một ngành STEM.    

Vừa rồi FIGO đã cùng các em tìm hiểu về Kế toán học với nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Nếu các em vẫn còn những băn khoăn về ngành nghề, hãy liên hệ ngay FIGO GROUP để được tư vấn hướng nghiệp chuyên sâu 1-1, cung cấp thông tin về ngành học trường học tại Mỹ và hỗ trợ hoàn tất hồ sơ du học. 

FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

SĐT liên hệ tư vấn: 0389 204 554

Đăng ký tư vấn qua email: info.figogroup@gmail.com

Dịch vụ: Du học - Hướng Nghiệp - Bổ sung ngoại ngữ

Fanpage Facebook: FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

Book an appointment with a Figo Group expert now