Figo 's Industry Library

Industry Library

Ngành thống kê là gì | Statistician Industry

By Alviss in Mathematic

Khi nói đến ngành thống kê, FIGO Group mong muốn các em biết rằng đây là một thuật ngữ rất rộng bởi vì thống kê có thể dễ dàng xuất hiện ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế, để hạn chế tình trạng “tẩu hỏa nhập ma”, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những nét chính và đặc trưng nhất về ngành này nhé.

Ngành thống kế 1

NGÀNH THỐNG KÊ LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ?

Nhìn chung, ngành thống kê chịu trách nhiệm cho việc thu thập và phân tích các dữ liệu cần thiết cho sự vận hành của các doanh nghiệp.

Ngành thống kê phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phân tích dữ liệu của con người cùng với sự ứng dụng các phương pháp thu thập dữ liệu hiện đại. Người lao động trong ngành này phải đảm bảo thống kê được những dữ liệu hữu ích bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ như: kiểm định lại các sổ sách có sẵn của doanh nghiệp, thực hiện các bài khảo sát, lên kế hoạch phỏng vấn thực tế, v.v... Tiếp đến, bằng cách sử dụng đa dạng các kỹ thuật toán học và các phần mềm chuyên dụng, các dữ liệu đã thu thập sẽ được phân tích chuyên sâu.

Cuối cùng, tất cả thông tin sẽ được tổng hợp hoàn chỉnh để doanh nghiệp dựa vào đó mà triển khai các hoạt động và cách vận hành tổng thể. Ngoài ra, các thông tin này hoàn toàn có thể được sử dụng để góp phần tạo lập nên chiến lược riêng của doanh nghiệp trên thị trường hoặc để làm nguồn tham khảo mỗi khi doanh nghiệp cần đưa ra những quyết định hệ trọng.

HỌC NGÀNH THỐNG KÊ SẼ CÓ NHỮNG VIỆC LÀM NÀO?

Đa phần các vị trí lao động cho ngành thống kê đòi hỏi ít nhất bằng thạc sĩ, bên cạnh đó còn có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành này cho các bậc cử nhân. Như đã đề cập ở đầu bài viết, ngành thống kê được ứng dụng rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực, ta có thể kể tên một số như: kinh tế, kỹ thuật, sinh học, sức khỏe, y dược, marketing, tâm lý học, giáo dục, thể thao, v.v… Do đó, đối tượng và môi trường làm việc của ngành thống kê cũng thế mà linh hoạt theo. Chẳng hạn, các nhân viên thống kê có thể thực hiện nghiên cứu ở các chuỗi cung ứng, các công ty sản xuất. Hoặc ví dụ ở lĩnh vực y dược, chuyên viên thống kê sẽ hỗ trợ các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp sử dụng các nguồn dữ liệu để chế tạo ra những dược phẩm mới. 

Các chuyên viên thống kê cũng sẽ là nguồn nhân lực cần thiết cho chính phủ hay các cơ quan nhà nước để thu thập, phân tích dữ kiện liên quan đến xã hội và môi trường... Như vậy, bên cạnh chuyên môn thuộc ngành thống kê, các em còn nên xác định và trau dồi thêm những kiến thức, trải nghiệm thuộc lĩnh vực mà các em yêu thích, mong muốn được hoạt động trong tương lai.

HỌC NGÀNH THỐNG KÊ SẼ CÓ NHỮNG VIỆC LÀM NÀO?

MỨC LƯƠNG HẤP DẪN CỦA NGÀNH THỐNG KÊ

Với nhu cầu đa dạng như vậy, người vừa tốt nghiệp ngành thống kê hoàn toàn có thể tìm được công việc với mức lương khởi điểm từ 7.000.000 đến 9.000.000 đồng/một tháng tại Việt Nam. Sau 1 năm kinh nghiệm, con số này có thể tăng thêm từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng tùy trường hợp.

Theo khảo sát tại Mỹ, nhân viên thống kê dưới 1 năm kinh nghiệm có mức lương trung bình là $66,000/một năm. Chẳng phải mức lương này hấp dẫn hơn rất nhiều hay sao? Cao hơn nữa, người có từ 1-4 năm kinh nghiệm trong ngành thống kê thường nhận được thu nhập $72,500/một năm. Còn những ai với kinh nghiệm từ 5-9 năm trong ngành hoàn toàn có thể kỳ vọng một mức lương hàng năm hấp dẫn với trung bình là $86,000.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC NGÀNH THỐNG KÊ TẠI MỸ CÓ TỐT HAY KHÔNG?

Với bản chất là một ngành nặng tính toán, chương trình học của ngành thống kê sẽ mang đến cho các em rất nhiều các môn về toán học và phân tích. Đặc biệt, đây là lĩnh vực phát triển hơn cả tại Mỹ, do đó đảm bảo là các em sẽ được tiếp cận những khóa học với chất lượng vượt trội. Dưới đây là một số môn học chính của ngành thống kê mà các em có thể tham khảo:

  • Mô hình toán học

  • Giải tích

  • Đại số tuyến tính

  • Xác suất

  • Thiết kế thử nghiệm

  • Mô hình thống kê

Ngoài các môn kể trên, tùy trường đại học mà các em có thể chọn học thêm các môn phụ thuộc lĩnh vực khác, điều này sẽ cực kỳ hữu ích trong việc giúp các em có được lượng kiến thức cơ bản cho lĩnh vực mà các em muốn trở thành chuyên viên thống kê trong tương lai.

ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP VỚI NGÀNH THỐNG KÊ

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà các em muốn theo đuổi ngành thống kê nên có chính là sự yêu thích và trình độ khá giỏi ở môn toán học. Nếu không, các em sẽ phải rất “đau đầu” với ngành này và dễ rơi vào trạng thái “nản”. Bên cạnh đó, công việc của một nhân viên thống kê sẽ va chạm rất nhiều với các phần mềm máy tính, cho nên sở thích và kiến thức về tin học, khoa học máy tính sẽ là hành trang cần thiết cho các em trên con đường này. Ngoài ra, ngành thống kê sẽ rất thích hợp với các em nào thích sự tra cứu, tổng hợp và phân tích thông tin, dữ liệu và muốn phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của bản thân. Đối với các em nào thuộc nhóm Nghiên cứu hoặc Nghiệp vụ của bài kiểm tra tính cách Holland thì ngành thống kê chính là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho định hướng nghề nghiệp của các em trong tương lai đấy!

CHƯƠNG TRÌNH HỌC NGÀNH THỐNG KÊ TẠI MỸ CÓ TỐT HAY KHÔNG?

Với những thông tin trên, FIGO Group hy vọng đã thành công trong gửi gắm đến các em những thông tin thiết yếu của ngành thống kê vốn rất rộng lớn và đa dạng. Điều quan trọng là nếu quan tâm đến ngành này, các em hãy cân nhắc kỹ đến khả năng chịu khó và đi đường dài của chính mình nhé. Nếu các em vẫn còn những câu hỏi cần được giải đáp liên quan đến bản thân và ngành nghề thì đừng ngại gì mà không tìm đến FIGO Group - Tổ chức tư vấn du học Mỹ chuyên ngành STEM nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng cung cấp cho các em những buổi tư vấn hướng nghiệp chuyên sâu 1-1 và hỗ trợ quá trình hoàn tất toàn bộ hồ sơ du học. Với những kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và sự tận tâm, FIGO Group tự tin sẽ là chuyên gia định hướng tương lai mà các em đang tìm kiếm!

FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

SĐT liên hệ tư vấn: 0777 885401  

Đăng kí tư vấn qua email: info.figogroup@gmail.com

Fanpage Facebook: FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM

Book an appointment with a Figo Group expert now