Figo 's Blog

Study abroad resources

Thi cử ở Mỹ có khắc nghiệt không? Bí quyết thi tốt

By marketing in Hội nhập & Thích nghi

Thi cử ở Mỹ có thoải mái và nhẹ nhàng như trong những bộ phim học đường Mỹ không? Để hiểu rõ hơn về thi cử khi đi du học, chúng ta cùng tìm hiểu về thi cử ở Mỹ. Sau đây, cùng FIGO Group khám phá những câu chuyện học hành và bí quyết thi cử tốt khi du học Mỹ nhé!

                           Thi cử ở Mỹ

Chuyện thi cử ở Mỹ 

Về bản chất, thi cử ở các quốc gia không khác nhau nhiều. Học sinh đến trường thi, ngồi vào bàn được chỉ định hoặc ngồi trước máy tính (thỉnh thoảng là ngồi trên sàn nhà), cầm bút hoặc chuột và đồng hồ tính giờ bắt đầu chạy. Tuy nhiên, thi cử ở Mỹ vẫn có những điểm khác biệt sau:

Đề thi

Phần lớn các bài thi đều là dạng các câu hỏi lựa chọn hoặc viết luận. Kể cả khi được mở sách, nếu không nắm được vấn đề thì học sinh cũng không thể chọn được đáp án đúng.

Quy chế phòng thi

Khi vào phòng thi, học sinh chỉ được mang theo bút chì và tẩy. Giấy nháp và giấy làm bài được phát trong phòng thi. Như vậy sẽ hạn chế được vấn nạn mang tài liệu vào phòng thi.

Điểm thi 

Đây không phải là tiêu chí duy nhất để đánh giá kết quả học tập. Điểm trung bình của mỗi môn học là kết quả chung của các bài kiểm tra, bài tập về nhà và thái độ học tập trên lớp. Nếu bài thi bị điểm kém, nhưng sinh viên làm đầy đủ bài tập về nhà thì điểm tổng kết vẫn đạt trên mức trung bình (65%). 

Phương pháp dạy

Phương pháp dạy học của Mỹ cũng rất khác Việt Nam. Thay vì thụ động thầy giảng trò nghe và ghi chép, phương pháp dạy học của Mỹ chủ yếu kích thích sự tư duy sáng tạo, suy nghĩ độc lập. Từ đó học sinh tự động tìm tòi khám phá đúc kết bài học cho bản thân. Phương pháp dạy ở Mỹ lấy học sinh làm trọng tâm. Các em không quá dựa dẫm vào giáo viên. Qua đó, rèn luyện tính tự lập cho sinh viên.

Thi cử và học tập ở Mỹ có khó không?

Nhìn chung, chương trình cao đẳng, đại học của Mỹ có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Sinh viên ở Mỹ thường sẽ chọn ngành học khi đăng ký ghi danh nhập học tại một trường cụ thể. Tuy nhiên trong 2 năm đầu đại học, sinh viên hoàn toàn có thể chuyển ngành nếu thấy bản thân không phù hợp với lựa chọn ban đầu. Điều này không hề ảnh hưởng đến thời gian tốt nghiệp.

                          Học tập ở Mỹ

Với chương trình học tín chỉ, nhiều sinh viên thậm chí có thể tốt nghiệp sớm hơn khi đăng kí nhiều hơn số tín chỉ được yêu cầu trong mỗi kì, hoặc đăng ký học hè. Trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ học những môn chung cho tất cả các chuyên ngành. Từ nhóm tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh đến các môn xã hội như Triết học, Nghệ thuật. Dĩ nhiên là sinh viên được quyền lựa chọn các môn mình mong muốn học. Chương trình học ở Mỹ có khó không? Một phần do bản thân các em quyết định đấy.

Bí quyết thi cử ở Mỹ đạt kết quả tốt

Dưới đây là những bí quyết được nhiều sinh viên áp dụng trước khi thi ở Mỹ:

1. Ưu tiên và lập kế hoạch

Các em không nên dành ra vài ngày để học từ khi kết thúc các tiết học và khi bắt đầu các kỳ thi. Bởi lượng kiến thức bị dồn lại rất nhiều. Vì vậy các em phải bắt đầu học trong khi các lớp học vẫn trong tiết dạy.

Nếu các em gặp khó khăn với việc quản lý thời gian, hãy thử Kỹ thuật Pomodoro để giữ tập trung! Phương pháp này sử cần 25 phút tập trung học. Sau đó là các khoảng nghỉ ngắn (5-10ph) và thực sự hữu ích khi các em có buổi học dài.

2. Ngủ đủ giấc

Các em không thể học tập tốt nếu không ngủ đủ giấc. Nếu không ngủ đủ, các em sẽ trở nên cáu kỉnh, không tập trung và giảm khả năng ghi nhớ. Điều này sẽ làm mất thêm thời gian học.

3. Giảm căng thẳng khi thi cử ở Mỹ

Ngay cả khi chỉ là 15 hoặc 20 phút, hãy cho bộ não của các em nghỉ ngơi giữa các kỳ thi. Sử dụng thời gian giữa các kỳ thi mỗi ngày để ngồi ngoài trời, ăn uống và xem một số video trên YouTube. Các em cảm thấy tốt hơn rất nhiều sau khi có thể cười và thư giãn, và bắt đầu bài thi tiếp theo tốt hơn.

4. Đừng quá khắt khe với bản thân

Các em sẽ có rất nhiều căng thẳng và mệt mỏi trong những ngày thi. Đôi khi, dù có bắt đầu học sớm đến đâu thì các em cũng sẽ không có đủ thời gian để chuẩn bị như mong muốn.

Việc thừa nhận điều này với bản thân rất hữu ích trong việc chấp nhận và không thất vọng. Nó thực sự khiến các em có thêm động lực và sự chủ động để làm tốt hơn thay vì căng thẳng và ép buộc bản thân đấy.

Tóm lại, mỗi ngành học đều có cái khó riêng. Và thi cử ở Mỹ không khó, mặc dù vẫn đòi hỏi cao. Chương trình chỉ thật sự khó với những ai không muốn học, không kiên trì theo đuổi. FIGO Group luôn sẵn sàng cùng các em thực hiện ước mơ du học, đổi mới tương lai. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề chương trình học ở Mỹ có khó không, đừng ngần ngại liên hệ với FIGO Group để được tư vấn chuyên sâu 1 -1 nhé

TỔ CHỨC GIÁO DỤC FIGO GROUP

SĐT liên hệ tư vấn: 0389204554  

Đăng ký tư vấn qua email: info.figogroup@gmail.com

Fanpage Facebook: FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

Bài viết liên quan:

Những điều du học sinh cần biết về các bang Virginia của Mỹ

Du học bang Florida- Nơi tốt nhất để tìm việc làm khối ngành STEM

Du học Florida mang cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế

Giới thiệu về khối ngành Engineering - kỹ thuật trong STEM

Book an appointment with a Figo Group expert now