Figo 's Industry Library

Industry Library

Ngành bác sĩ gây mê là gì | Anestheiologist Profession

By Alviss in Science

Hơn 150 năm trước, Ether - loại thuốc gây mê đầu tiên - được ca ngợi là "món quà vĩ đại nhất từng được tạo ra cho nhân loại đang thống khổ". Ngày nay, các loại thuốc đã khác nhau, nhưng nếu ai đã trải qua cảm giác đau đớn khi làm phẫu thuật thì gây mê vẫn là một trong những món quà tuyệt vời nhất đối với nhân loại. Tuy nhiên do cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ con người khi gây mê không theo quy trình tự nhiên, nên bác sĩ gây mê luôn là một trong những người quan trọng nhất, cùng với bác sĩ phẫu thuật để giúp cuộc phẫu thuật thành công và đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân.

Bác sĩ gây mê là làm gì?

Bác sĩ gây mê là những bác sĩ chịu trách nhiệm thực hiện gây mê toàn thân hoặc chỉ gây mê một vùng nhất định để bác sĩ phẫu thuật và các bác sĩ khác tiến hành phẫu thuật mà ít làm cho bệnh nhân đau đớn trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, bác sĩ gây mê cũng phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu và các chức năng sống quan trọng của bệnh nhân trước, trong và sau khi phẫu thuật để có thể đưa ra quyết định nhanh chóng về bệnh lý của bệnh nhân.

Bác sĩ gây mê là làm gì?

 

Việc gây mê thường được miêu tả là đi vào giấc ngủ, nhưng J.P. Abenstein, phó giáo sư gây mê tại Trường Y khoa Mayo, giải thích rằng gây mê toàn thân giống như một cơn hôn mê do một hoá chất cực mạnh gây ra. Các bác sĩ gây mê thường sử dụng kết hợp thuốc tiêm tĩnh mạch và khí để làm bệnh nhân bất tỉnh và không còn cảm nhận đau đớn. Đối với các ca mổ ở đầu, ngực hay bụng, bác sĩ gây mê cũng phải hỗ trợ bệnh nhân thở bằng ống thở.

Bác sĩ gây mê cũng có thể sử dụng thuốc an thần để tiêm vào tĩnh mạch để giúp bệnh nhân bình tĩnh và giảm cơn đau. Với phương pháp gây tê cục bộ, khác với các kỹ thuật gây mê thông thường, bác sĩ gây mê tiêm thuốc gần một nút dây thần kinh để ngăn các tín hiệu đau truyền đến não - nói cách khác, làm tê liệt một bộ phận nhất định của cơ thể. Bệnh nhân được gây tê cục bộ sẽ tỉnh táo, và thư giãn vì đã được tiêm thuốc an thần, ngoài ra sẽ có người cảm thấy buồn ngủ, tùy thuộc vào lượng thuốc an thần.

Tuy nhiên đây cũng không phải là một công việc dễ làm. Bác sĩ gây mê thường làm việc trong môi trường vô trùng khi thực hiện phẫu thuật và có thể đứng rất lâu xuyên suốt ca mổ. Đa số bác sĩ gây mê cũng phải làm việc xuyên đêm, và luôn túc trực để giải quyết vấn đề hậu phẫu của bệnh nhân. 

Công việc cụ thể của bác sĩ gây mê:

  • Sử dụng các loại thuốc (thuốc gây mê) làm giảm hoặc loại bỏ cảm giác đau trong khi phẫu thuật hoặc thủ thuật y tế khác

  • Trong quá trình phẫu thuật, điều chỉnh lượng thuốc gây mê và theo dõi nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, huyết áp và nhịp thở của bệnh nhân.

  • Bên ngoài phòng phẫu thuật, giúp giảm đau cho bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt hậu phẫu

  • Làm việc với các bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật khác để quyết định về các phương pháp điều trị và thủ tục trước, trong và sau khi phẫu thuật 

Triển vọng của nghề bác sĩ gây mê

Ngoài phòng phẫu thuật, bác sĩ gây mê vẫn có thể làm việc ở những nơi khác như chụp X quang xâm lấn, nội soi tiêu hóa, điện sinh lý. Cục Thống kê Lao động dự báo nhu cầu cần bác sĩ gây mê ở các bệnh viện có xu hướng tăng đến năm 2029. 

Ở Mỹ, tương tự với các ngành y tế, bác sĩ gây mê cũng thuộc hàng “thu nhập top", khi mức lương trung bình cao gấp 3 lần các ngành khác, khoảng $208,000 USD

Công việc cụ thể của bác sĩ gây mê:

Để trở thành bác sĩ gây mê, cần phải làm gì?

Tương tự với bác sĩ của các chuyên khoa khác, bác sĩ gây mê cũng thường cần bằng cử nhân, bằng của trường y, mất 4 năm để hoàn thành và 3 đến 7 năm trong các chương trình thực tập và nội trú.

Để trở thành bác sĩ gây mê được chính thức làm việc, sinh viên không chỉ có đủ kiến thức mà còn phải trải qua các kỳ thi đánh giá năng lực chuyên môn và hoàn thành chương trình thực tập nội trú từ 2 - 4 năm. Tổng thời gian phải bỏ ra để trở thành bác sĩ cũng phải lên đến 10 năm.

Trong thời gian 4 năm học tại trường, sinh viên dành phần lớn thời gian 2 năm đầu trong các phòng thí nghiệm và lớp học, tham gia các khóa học như giải phẫu, sinh hóa, dược lý, tâm lý học, đạo đức y tế và các luật quản lý về y học, và các kỹ năng thực tế; học lấy bệnh sử, khám bệnh và chẩn đoán bệnh tật.

Trong 2 năm cuối, sinh viên y khoa làm việc với bệnh nhân dưới sự giám sát của các bác sĩ giàu kinh nghiệm tại các bệnh viện và phòng khám. Thông qua các đợt luân chuyển làm việc ở các khoa khác nhau như nội khoa, sản phụ khoa, nhi khoa, tâm thần và ngoại khoa, sinh viên sẽ được rèn dũa về kinh nghiệm làm việc.

Các kỹ năng nào bác sĩ gây mê cần có?

  • Kỹ năng giao tiếp: Bác sĩ gây mê cần phải là những người giao tiếp tốt vì phải giao tiếp hiệu quả với bệnh nhân, bác sĩ và các nhân viên hỗ trợ chăm sóc sức khỏe khác.

  • Lòng trắc ẩn: Những bệnh nhân bị bệnh hoặc bị thương có thể bị đau đớn tột cùng, vì vậy mà bác sĩ gây mê phải đối xử với bệnh nhân và gia đình của họ bằng lòng nhân ái và thấu hiểu.

  • Cẩn thận: Bác sĩ gây mê phải rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ để theo dõi chính xác và ghi lại nhiều thông tin khác nhau liên quan đến việc chăm sóc bệnh nhân.

  • Khéo léo: Bác sĩ gây mê phải luyện tập để làm việc với những công cụ một cách chính xác nhất vì nếu sai lầm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

  • Kỹ năng lãnh đạo: Các bác sĩ gây mê làm việc trong quá trình thực hành của chính họ phải quản lý một đội ngũ nhân viên gồm các chuyên gia khác.

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Bác sĩ gây mê phải biết cách đánh giá các triệu chứng của bệnh nhân và đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp một cách nhanh chóng và chính xác nếu không tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa. 

Nếu các em quan tâm đến học ngành Y tại Mỹ, liên hệ:

FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

SĐT liên hệ tư vấn: 0777 885401  

Đăng ký tư vấn qua email: info.figogroup@gmail.com

Fanpage Facebook: FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

Book an appointment with a Figo Group expert now