Figo 's Industry Library

Industry Library

Ngành phân tích đầu tư tài chính | Financial Analyst

By Alviss in Mathematic

Ngành gì mà ‘hót hòn họt’ đến thế?? Xin thưa rằng, đó là ngành đầu tư tài chính Financial Analyst! 

Phân tích tài chính thôi vì sao mà lại hot đến vậy?? Thưa, là vì ngành này thu nhập cao, thuộc lĩnh vực kinh tế đang có xu hướng phát triển mạnh!

Financial Analyst đầu tư tài chính là gì mà lương vừa cao, lại vừa được săn đón quá??? 

Để trả lời câu hỏi này, FIGO sẽ giúp bạn làm rõ về ngành Financial Analyst từ gốc đến ngọn luôn nhé!

đầu tư tài chính 1

 

Q: Mình nghe nói rất nhiều về ngành Phân tích tài chính, nhưng lại thật không thể hiểu được Phân tích tài chính là gì? FIGO có thể giúp mình không?

A: FIGO rất sẵn lòng để trả lời. Ngành Financial Analyst là ngành đào tạo các nhà phân tích tài chính, có nhiệm vụ chính là tổng hợp thu thập các thông tin tài chính - kinh tế, cũng như là cố vấn phương án chiến lược kinh doanh cho các doanh nghiệp trong thời gian hạn định

Financial Analyst là những người có kiến thức sâu rộng, am hiểu nền kinh tế vĩ mô, đặc điểm kinh tế kinh doanh ở nhiều ngành nghề khác nhau để cố vấn, tham mưu vào việc phát triển doanh nghiệp.

Công việc của họ thường là tổng hợp, phân tích, thống kê các dữ liệu tài chính từ đó đưa ra các phương hướng, kế hoạch, dự án đầu tư tài chính và đảm bảo kế hoạch phát triển đúng hướng, giúp doanh nghiệp thu về lợi nhuận lớn

Q: Financial Analyst là công việc khá khó khăn. Vậy muốn trở thành chuyên viên phân tích tài chính như vậy thì có đòi hỏi yêu cầu cao không?

A: Không thể phủ nhận rằng Financial Analyst là ngành nghề đòi hỏi yêu cầu rất cao ở các chuyên viên phân tích. Nhưng những cơ hội phát triển và mức thù lao trong ngành sẽ khiến bạn quên hết mọi khó khăn bạn đã cố gắng vượt qua

Dưới đây là những phẩm chất cực kỳ cần thiết với các bạn Financial Analyst hiện nay gồm có:

 • Bạn phải có tư duy logic và nhạy bén với các vấn đề liên quan tới toán và tài chính.

 • Hiểu về con người là vốn rất quý trong việc phân tích hành vi và giúp hỗ trợ đưa ra các định hướng phù hợp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

 • Các kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian, làm việc nhóm, kỹ năng phân tích rủi ro, giải quyết vấn đề,... là những điều không thể thiếu!

 • Phân tích tài chính đa ngành - đây là kỹ năng quan trọng, giúp bạn có thể phân tích tốt nhất về thị trường và những hướng đi thay đổi trong các lĩnh vực liên quan.

 • Nhạy bén với những biến động của thị trường tài chính. Nắm bắt được xu hướng tài chính giúp bạn đưa ra được những dự báo tốt và lên kế hoạch tài chính lâu dài, hiệu quả.

 • Khả năng tập trung cao độ - Dành thời gian cho công việc và tập trung trong việc phân tích sẽ giúp bạn có được hiệu quả công việc tốt nhất.

đầu tư tài chính 2

Q: Vậy làm Financial Analyst là chỉ làm bên bộ phận phân tích ở công ty thôi đúng không FIGO?

A: Như FIGO đã nói, cơ hội việc làm cho Financial Analyst là rất rộng lớn. Đặc biệt là những nhà phân tích tài chính giỏi, có kinh nghiệm và chuyên môn lại càng dễ dàng tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp để phát triển và mức lương hấp dẫn

 • Ngành bảo hiểm: các công ty bảo hiểm hiện nay cũng tuyển dụng rất nhiều nhà phân tích tài chính cho doanh nghiệp của mình. Nhằm phân tích các cơ hội đầu tư hiệu quả với tài chính của công ty bảo hiểm, Financial Analyst rất có cơ hội vươn xa trong ngành này.

 • Ngành tài chính - ngân hàng: là một trong những ngành quen thuộc, thị trường tài chính - ngân hàng hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp khác nhau cùng hoạt động. Chính vì thế độ cạnh tranh ở các công ty này cũng rất cao. Đây cũng là lĩnh vực có mức thu nhập hấp dẫn với các chuyên viên Phân tích tài chính.

 • Lĩnh vực đầu tư bất động sản: đây sẽ là lựa chọn cực thú vị cho bạn khi làm việc với các dự án bất động sản. Cùng với hai ngành trên, bất động sản cũng được coi là ngành vô cùng hot dành cho Financial Analyst.

Q: Với tình trạng “hót hòn họt” như hiện nay của ngành Financial Analyst thì chắc có lẽ mức lương của ngành này cũng ‘đáng gờm’ lắm nhỉ

A: Chính xác!!! Financial Analyst ở nước ta đang ngày càng được biết đến rộng rãi và ngành này cũng được chia làm nhiều cấp khác nhau như mới gia nhập, kinh nghiệm trên 1-2 năm, chuyên gia phân tích,..

Nếu bạn là người mới vào nghề, lương cứng của bạn đã có thể dao động từ 8 - 12 triệu VNĐ/ tháng. Với những Financial Analyst dày dặn kinh nghiệm hơn thì lương họ có thể lên tới 20 - 50 triệu VNĐ/ tháng. Chưa kể, thu nhập ngoài của học từ các hoạt động đầu tư chứng khoán, bất động sản,... Đặc biệt những người nắm giữ chức vị trưởng hay giám đốc tài chính sẽ có mức lương cao hơn gấp nhiều lần

Có thể nói, Financial Analyst là ngành có mức lương ‘nóng đến bỏng tay’, được xếp vào danh sách những ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫn nhất

Q: Vậy nếu muốn trở thành những chuyên gia phân tích tài chính hàng đầu thì mình có cần bằng cấp gì không hay chỉ cần dựa theo số năm kinh nghiệm trong ngành?

A: Để có thể trở thành chuyên gia phân tích tài chính, bằng đại học là một trong những tiêu chí đánh giá đang được các nhà tuyển dụng đặt ra cho các ứng viên.

Tại Việt Nam, những người muốn theo đuổi con đường này có thể lựa chọn học tập và đào tạo tại các tường như:

 • Học viện Tài chính.

 • Trường Đại học Thương mại.

 • Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM.

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

 • ….

Ngoài ra, chứng chỉ CFA cũng là điều cần thiết với các chuyên gia phân tích tài chính. Giáo trình của CFA được chia thành 3 level:

 • Level 1: cung cấp kiến thức và khái niệm cơ bản về lĩnh vực tài chính.

 • Level 2: tập trung vào mảng phân tích tài chính, các kiến sẽ được chuyên sâu và khó hơn.

 • Level 3: áp dụng các kiến thức và kỹ năng ứng dụng vào quản lý danh mục đầu tư và lên kế hoạch hiệu quả

Mục tiêu của CFA là dạy cho bạn từ một người chưa biết gì về Tài chính có thể tự đưa ra các quyết định đầu tư, tự do tài chính hay thậm chí trở thành một Giám đốc tài chính

Financial Analyst đang mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành học này và có mong muốn được phát triển hơn tại Mỹ thì hãy liên hệ với FIGO Group để được tư vấn chuyên sâu và nhận lộ trình du học từ các chuyên gia tư vấn du học mình giàu kinh nghiệm.

FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

SĐT liên hệ tư vấn: 0777 885401  

Đăng ký tư vấn qua email: info.figogroup@gmail.co

Fanpage Facebook: FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM

Book an appointment with a Figo Group expert now