Figo 's Industry Library

Industry Library

Ngành kỹ sư máy tính là gì | Computer Engineering

By Alviss in Technology

Bạn đam mê thế giới điện tử máy tính đang phát triển nhanh chóng? Bạn bắt kịp xu hướng về công nghệ  thiết kế, phát triển và tạo ra các máy tính, thiết bị điện tử và hệ thống trong tương lai của thế giới không? Nếu câu trả lời là có, chắc chắn là bạn sẽ rất muốn tìm hiển về ngành kỹ sư máy tính đấy.

Kỹ thuật máy tính là gì? 

Hiểu đơn giản, kỹ thuật máy tính là sự kết hợp giữa máy tính và kỹ thuật, và các kỹ sư máy tính thường sẽ áp dụng kỹ thuật máy tính để tạo ra phần mềm và phần cứng máy tính mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Các kỹ sư sẽ thiết kế, phát triển và bảo trì hệ thống máy tính và công nghệ thông tin, đồng thời đảm bảo các công nghệ hoạt động hiệu quả.

Kỹ thuật máy tính là gì? 

Kỹ sư máy tính làm công việc gì?

Kỹ sư máy tính sẽ thiết kế và quản lý phần cứng máy tính, phần mềm và hệ thống mạng bằng cách kiểm tra, giải quyết các vấn đề và đảm bảo công nghệ đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tổ chức, doanh nghiệp.

Khi công nghệ phát triển thì kỹ thuật máy tính cũng phát triển theo. Các kỹ sư máy tính thường sẽ chỉ chuyên về phần mềm, phần cứng hoặc kỹ thuật mạng để có thể nắm vững kiến thức chuyên sâu và cập nhật xu hướng phát triển mới nhất về ngành. Ngoài ra, ngày nay càng có nhiều ngành nhỏ trong kỹ thuật máy tính mới xuất hiện như robot, thực tế ảo, ứng dụng và hệ thống di động và trí tuệ nhân tạo.

Cụ thệ thì các kỹ sư phần mềm áp dụng các nguyên tắc và thực tiễn kỹ thuật để phát triển phần mềm và hệ thống. Các kỹ sư phần cứng cũng làm điều tương tự, chỉ có điều họ tập trung vào phần cứng như bảng mạch và bộ vi xử lý. Kỹ sư mạng xây dựng và bảo trì mạng máy tính.

Kỹ sư máy tính làm việc ở đâu?

Các kỹ sư máy tính thường làm việc toàn thời gian trong các cơ sở kinh doanh và tổ chức. Họ làm việc độc lập, nghiên cứu và phát triển các hệ thống và thành phần máy tính để tối ưu hóa nhu cầu của khách hàng. Các kỹ sư máy tính phải làm việc trong nhóm, cộng tác với các lập trình viên phần mềm và các chuyên gia công nghệ thông tin khác để triển khai và quản lý các hệ thống và thành phần máy tính.

Kỹ sư máy tính cần kỹ năng gì?

Để bắt đầu công việc kỹ sư máy tính, bạn cần có một nền tảng toán học vững chắc. Các kỹ sư máy tính chắc chắn phải có kiến thức về hệ thống và sự hoạt động của máy tính nói chung, ngoài ra kỹ sư máy tính phải nắm chắc các ngôn ngữ lập trình, mã hóa an toàn cũng như các công nghệ phần mềm, phần cứng, hoạt động kết nối mạng của hệ thống máy tính. 

Trong khi một số kỹ sư máy tính làm việc một mình, hầu hết đều phải làm việc theo nhóm và yêu cầu năng giao tiếp tốt và kỹ năng làm việc với con người là rất quan trọng, vì các kỹ sư máy tính phải giải thích và thuyết trình cho khách hàng, giám đốc điều hành và những người khác. Ngoài ra, vì xử lý sự cố là một phần của kỹ thuật máy tính, kỹ sự phải rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề tốt. 

Kỹ sư máy tính cần kỹ năng gì?

Làm thế nào để trở thành kỹ sư máy tính?

Hầu hết các vị trí kỹ thuật máy tính yêu cầu ít nhất bằng cử nhân. Sinh viên có thể lấy bằng cử nhân trong 04 năm về khoa học máy tính, hệ thống thông tin máy tính hoặc kỹ thuật làm điểm khởi đầu. 

Ngoài ra, sinh viên có thể lấy bằng thạc sĩ về kỹ thuật máy tính chuyên ngành liên quan đến máy tính hoặc kỹ thuật.Hầu hết các bằng thạc sĩ yêu cầu hai năm học.

Sinh viên quan tâm đến nghiên cứu của kỹ thuật máy tính có thể theo đuổi bằng tiến sĩ. Trong chương trình tiến sĩ về kỹ thuật máy tính, người học khám phá các khía cạnh lý thuyết và thực nghiệm của một tập hợp con của lĩnh vực này

Khi sinh viên bước vào nghề kỹ sư máy tính, sinh viên nên tích luỹ càng nhiều kinh nghiệm thực tế càng tốt. Sinh viên có thể bắt đầu với vai trò thực tập sinh trong các công ty công nghệ.

Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến máy tính cũng mang lại lợi ích cho người học khi tham gia vào thị trường việc làm đầy cạnh tranh. Kinh nghiệm cũng giúp ích cho những sinh viên muốn lấy bằng sau đại học về kỹ thuật máy tính, đặc biệt là những người có bằng đại học về một lĩnh vực nào đó khác ngoài máy tính. 

Sinh viên có thể lấy thêm các chứng chỉ liên quan đến kỹ thuật máy tính để nâng cao tay nghề và tăng cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Cơ hội việc làm và thu nhập của kỹ sư máy tính

Sinh viên sau khi học xong cử nhân ngành kỹ thuật máy tính sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm, vì đây được xem như là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Đặc biệt ở Mỹ, ngành này là một trong các ngành có thu nhập trung bình và thu nhập sau khi ra trường cao nhất, cụ thể một số ngành thuộc kỹ thuật máy tính như sau:

  • Khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin $126,830 USD

  • Kỹ sư phần cứng máy tính $119,560 USD

  • Kiến trúc sư mạng máy tính $116,780 USD

  • Lập trình phần mềm $110.140 USD

  • Kỹ sư Điện và Điện tử máy tính $103.390 USD

  • Quản trị viên Hệ thống Máy tính và Mạng $84.810 USD

FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM

SĐT liên hệ tư vấn: 0777 885401 

Đăng kí tư vấn qua email: info.figogroup@gmail.com

Fanpage Facebook: FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM

Book an appointment with a Figo Group expert now