Figo 's Industry Library

Industry Library

Ngành kỹ sư viễn thông | Telecommunication Engineering

By Alviss in Engineer

Ngành viễn thông là xương sống của một thế giới mà đang phụ thuộc vào các thiết bị di động, và các dữ liệu, đồ họa và video, các cuộc hội thoại trực tuyến được chuyển tải với theo rất nhiều cách với tốc độ ngày càng cao. Càng ngày truyền thông không dây và truyền thông vệ tinh đang thống trị hệ thống liên lạc của chúng ta, chính vì vậy mà các nhu cầu về kỹ sư viễn thông đang ngày càng tăng cao. 

​​Ngành kỹ sư viễn thông 1

Những điều cần biết về Ngành Kỹ thuật viễn thông

Kỹ thuật viễn thông là một ngành học xoay quanh quá trình trao đổi thông tin giữa các kênh thông qua các phương tiện có dây hoặc không dây. Nó tập hợp tất cả các yếu tố của kỹ thuật điện, bao gồm cả kỹ thuật máy tính và kỹ thuật hệ thống, để tạo ra và cải tiến các hệ thống viễn thông.

Các kỹ sư viễn thông làm việc để phát triển, thiết kế và duy trì các hệ thống liên lạc thoại và dữ liệu, bao gồm cáp quang, vệ tinh, có dây và không có dây, cũng như mã hóa và nén dữ liệu. Nói một cách đơn giản, kỹ thuật viễn thông ảnh hướng mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta, từ định vị GPS đến internet.

Công việc có thể bao gồm:

 • Cài đặt, kết nối và kiểm tra hệ thống cáp

 • Chẩn đoán và sửa lỗi trong hệ thống

 • Đảm bảo hệ thống bảo mật của các thiết bị liên quan

 • Lắp đặt anten di động và anten tĩnh trên các tòa nhà

 • Thiết kế, xây dựng và thử nghiệm các thành phần và thiết bị viễn thông.

Công việc của các kỹ sư viễn thông thường sẽ phải tạo ra các thiết kế mạch cơ bản để triển khai các mạng không dây, đồng thời trách nhiệm thiết kế và giám sát lắp đặt các thiết bị và cơ sở viễn thông, chẳng hạn như hệ thống chuyển mạch điện tử, hệ thống điện thoại dây đồng, hệ thống cáp quang hoặc hệ thống dữ liệu giao thức internet.

Ngành kỹ sư viễn thông 2

Một số lĩnh vực tập trung chính của các kỹ sư viễn thông là cài đặt mạng máy tính băng thông rộng tốc độ cao, và truyền thông quang học và không dây hoặc vệ tinh. Các kỹ sư viễn thông có thể làm việc trong các lĩnh vực như sau:

 • Truyền thông máy tính và mạng;

 • Truyền thông di động;

 • Mạng thoại và dữ liệu;

 • Truyền hình và phát thanh;

 • Mạng quang học;

 • Viễn thám, đo lường và điều khiển

Kỹ sư viễn thông chịu trách nhiệm cho mọi quá trình tạo ra một hệ thống viễn thông, xử lý cả phần mềm và phần cứng. Một số vai trò mà một kỹ sư viễn thông có thể đảm nhận:

 • Thiết kế - linh kiện điện tử, phần mềm, sản phẩm hoặc hệ thống cho các ứng dụng thương mại, công nghiệp, y tế, quân sự hoặc khoa học;

 • Xây dựng - quy trình bảo trì và thử nghiệm cho các linh kiện và thiết bị điện tử;

 • Kiểm tra - Đánh giá hệ thống và đề xuất sửa đổi thiết kế hoặc sửa chữa thiết bị; và

 • Sửa lỗi - Kiểm tra thiết bị, dụng cụ và hệ thống điện tử để đảm bảo chúng an toàn.

Ví dụ về các công việc trong kỹ thuật điện tử và viễn thông bao gồm:

 • Kỹ sư viễn thông cơ sở

 • Kỹ sư viễn thông kỹ thuật số

 • Giám đốc hoặc chuyên gia viễn thông

 • Giám đốc Công nghệ Thông tin (CNTT)

 • Quản lý dự án, Công nghệ thông tin

 • Kỹ sư hệ thống cao cấp

 • Phân tích viễn thông

 • Kỹ sư mạng viễn thông

 • Kỹ sư điện thoại

Cần học gì để trở thành kỹ sư viễn thông?

Thông thường, để trở thành Kỹ sư viễn thông sẽ theo các ngành liên quan đến điện tử, viễn thông hoặc Công nghệ thông tin.

Ngoài ra, kỹ sư viễn thông sẽ được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật điện và máy tính. Để có mức lương tốt hơn và cơ hội thăng tiến rõ ràng hơn, đa số các Kỹ sư viễn thông sẽ cân nhắc theo đuổi sự nghiệp trong kỹ thuật điện, đặc biệt là trong kỹ thuật viễn thông, có thể muốn xem xét lấy bằng Thạc sĩ Khoa học trực tuyến về Kỹ thuật Điện.

Để bổ trợ kiến thức ngành, các kỹ sư viễn thông, ngoài việc trau dồi kinh nghiệm nơi làm việc, còn có thể dành thời gian để lấy các chứng chỉ chuyên nghiệp như: Dịch vụ Tư vấn Ngành Xây dựng (BICSI), Avaya, MCSE của Microsoft, CCNP hoặc CCIE của Cisco và JNCIE hoặc JNCIP của Juniper Networks

Kỹ năng cần thiết cho kỹ sư viễn thông

Vì kỹ thuật viễn thông liên quan đến các nhiệm vụ kỹ thuật phức tạp và trách nhiệm công việc, điều quan trọng là các cá nhân phải thể hiện một số kỹ năng nhất định tại nơi làm việc. Một số kỹ năng cần thiết này bao gồm những điều sau đây

 • Kỹ năng Toán học: Khả năng toán học là rất quan trọng đối với các kỹ sư viễn thông. Toán học nâng cao như giải tích giúp các kỹ sư viễn thông phân tích tình huống, giải quyết vấn đề, khắc phục sự cố và thiết kế thiết bị.

 • Khả năng tập trung cao độ: cũng là kỹ năng cần thiết đối với kỹ sư viễn thông. Phát triển các hệ thống điện phức tạp và vừa phải đảm bảo nhiều thành phần kỹ thuật và các yếu tố thiết kế đòi hỏi sự tập trung rất cao của các kỹ sư.

 • Theo kịp xu hướng công nghệ: Khi công nghệ, máy tính và hệ thống truyền thông phát triển, các kỹ sư không chỉ phải bắt kịp với những thay đổi này mà còn phải chủ động dự đoán và dẫn dắt các xu hướng công nghệ mới nhất

 • Khả năng tổ chức, sắp xếp công việc tốt: các kỹ sư viễn thông cẩn thận thu thập, sắp xếp và ghi lại các thông tin phức tạp để cài đặt cơ sở hạ tầng và phần mềm viễn thông. Các kỹ sư phải luôn biết cách lưu giữ hồ sơ chính xác, rõ ràng giúp bảo trì, nâng cấp và khắc phục sự cố phần cứng và phần mềm.

 • Kỹ năng giao tiếp: là chìa khóa cho các kỹ sư viễn thông khi phải tương tác với kỹ thuật viên, khách hàng và đồng nghiệp. Các kỹ sư cần rèn luyện khả năng giao tiếp các vấn đề phức tạp bằng ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng, đặc biệt là khi giao dịch với các bên liên quan có ít hoặc không có kinh nghiệm về kỹ thuật.

 • Kỹ năng công nghệ: không chỉ dừng lại ở khả năng chuyên môn về viễn thông, các kỹ sư cần phải có kiến thức nền tảng về hệ thống máy tính, các hệ điều hành, một chút về lập trình để điều hành công việc dễ hơn.

 • Kỹ năng cơ khí: là một điểm cộng nếu Kỹ sư viễn thông có một chút khả năng và kiến thức vận hành cơ khí để có thể làm việc tốt với nhiều loại thiết bị viễn thông

Kỹ năng cần thiết cho kỹ sư viễn thông

Mức lương và tương lai của kỹ sư viễn thông

Tương tự như các ngành về công nghệ, kỹ thuật khác, thu nhập của kỹ sư viễn thông được xem như cao hơn trung bình của các ngành khác. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), vào tháng 5 năm 2019, mức lương trung bình hàng năm cho các kỹ sư viễn thông trên khắp Hoa Kỳ là $98.600 USD

Mức lương này có thể thay đổi tùy theo kinh nghiệm, tổ chức, trình độ học vấn và vị trí địa lý của các kỹ sư viễn thông

Với “5G” và sự mở rộng của “internet vạn vật” (Internet of things) phía trước, kỹ thuật viễn thông sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ngành này sẽ giúp mở rộng mạng diện rộng và tốc độ dữ liệu nhanh hơn bao giờ hết. Các kỹ sư viễn thông sẽ có nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo rằng các hệ thống viễn thông, từ các thành phần nhỏ đến toàn bộ mạng, đang hoạt động hiệu quả nhất để có thể làm thế giới ngày càng “phẳng” hơn

Mẫu tin tuyển dụng Kỹ sư viễn thông:

Mô tả công việc

- Điều hành và vận hành khai thác, ứng cứu thông tin các hệ thống mạng lõi, VAS/IN, vô tuyến, truyền dẫn, hệ thống mạng/cơ sở dữ liệu/bảo mật (CNTT).

- Quy hoạch tối ưu, hiệu chỉnh mạng lưới, triển khai dự án, khảo sát phát triển mạng.

- Phát triển dự án: Lên kế hoạch lập hồ sơ dự án; nghiên cứu các thiết bị, giải pháp, công nghệ về Điện tử Viễn thông và hệ thống mạng (CNTT) cho dự án.

- Xây dựng quy trình, quy định đến công tác điều hành, khai thác và vận hành các hệ thống mạng viễn thông.

- Lập các báo cáo theo yêu cầu.

- Thực hiện các công việc khác theo phân công của quản lý trực tiếp.

Yêu cầu công việc

1. Điều kiện bắt buộc

- Độ tuổi quy định: Dưới 35 tuổi. Giới tính: Nam

- Trình độ Tiếng Anh: Bằng B trở lên hoặc Toeic 450 điểm trở lên (ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ quốc tế: TOEFL, IELTS, TOEIC).

- Trình độ tin học: Sử dụng thành thạo tin học văn phòng.

2. Học vấn

- Tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư điện tử viễn thông/ CNTT bằng trung bình khá trở lên hệ chính quy tại các trường Đại học công lập hoặc Đại học nước ngoài có uy tín. Ưu tiên tốt nghiệp các trường Đại học/Học viện: Bách Khoa, Quốc Gia, Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Kỹ thuật Quân sự, có các chứng chỉ CCNA, CCNP

Nếu các em quan tâm đến ngành học Kỹ sư viễn thông tại Mỹ, có thể liên hệ:

FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

SĐT liên hệ tư vấn: 0777 885401  

Đăng ký tư vấn qua email: info.figogroup@gmail.com

Fanpage Facebook: FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM

Book an appointment with a Figo Group expert now