Figo 's Industry Library

Industry Library

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học | Medical Imaging Engineering

By Alviss in Engineer

Nghe qua tên ngành kỹ thuật hình ảnh y học các em có thể có một cảm giác vừa quen quen mà cũng hơi lạ lạ. Quen là do nhắc đến hình ảnh trong y học thì chắc chắn chúng ta nghĩ tới ngay những bộ phận chụp X-quang hay chụp MRI,... nhưng lạ là các em ở đây đều không “rành” cụ thể về chuyên môn của những Kỹ sư hình ảnh y học như thế nào. Vậy thì hãy cùng FIGO đi khám phá nhé

1. “Soi” tìm xem Kỹ thuật hình ảnh y học là gì?

Kỹ thuật hình ảnh y học là ngành học về ứng dụng các trang thiết bị hiện đại để chụp lại hình ảnh bên trong cơ thể người như xương, não, phổi,… giúp bác sĩ xác định chính xác bệnh và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. Sử dụng công nghệ hiện đại trong việc chẩn đoán các bệnh lý giúp việc này trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. 

Như những gì chúng ta hình dung, kỹ thuật hình ảnh y học bao gồm: chụp X-quang, chụp CT cắt lớp, chụp cộng hưởng từ MRI,... Các chuyên viên kỹ thuật sẽ dựa vào hình ảnh để đưa ra số liệu và kết luận nhằm báo cáo và hỗ trợ các bộ phận khác

ngành kỹ thuật hình ảnh y học 1

2. Cụ thể những công việc mà Chuyên viên kỹ thuật hình ảnh y học sẽ làm?

Công việc của một kỹ thuật viên hình ảnh y học bao gồm 4 nhiệm vụ chính:

 • Thực hiện chụp chiếu cơ thể, có thể là chụp X-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ.

 • Đưa ra kết luận về tình trạng cơ thể.

 • Lưu trữ các số liệu.

 • Báo cáo, phối hợp với các phòng ban khác có liên quan

Vì kiến thức và kỹ năng yêu cầu đối với chuyên viên kỹ thuật hình ảnh rất nhiều, cơ hội việc làm cũng từ đó mà rất đa dạng để các em lựa chọn công việc phù hợp cho bản thân mình:

 • Đầu tiên và dễ thấy nhất chính là làm việc tại các bệnh viện trong các khoa chẩn đoán hình ảnh. Như đã đề cập, công việc của các em là thực hiện chụp ảnh X-quang, chụp CT, chụp MRI,... từ đó phân tích kết quả của hình ảnh rồi chuyển tới các phòng ban khác. Hiện nay, từ bệnh viện công đến các phòng khám tư nhân, phòng khám đa khoa đều cần bộ phận này.

 • Tiếp theo, với kiến thức vững vàng của mình các em có thể làm công tác nghiên cứu tại các viện nghiên cứu về thiết bị y tế hình ảnh hỗ trợ trong y học hiện nay.

 • Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp nếu các em vẫn còn “yêu trường mến thầy” thì có thể xin ở lại để làm giảng viên, truyền tải những kinh nghiệm và kỹ năng chuyên ngành của mình đến cho thế hệ sau này.

 • Bên cạnh đó, là một kỹ thuật viên hình ảnh y học chắc chắn các em rất rành về máy móc, các thiết bị y tế, do đó các em có thể trang bị cho mình một nghề “tay trái” là kinh doanh các trang thiết bị y tế cho các doanh nghiệp, công ty kinh doanh trong lĩnh vực này

3. Mức lương của ngành Kỹ thuật hình ảnh y học liệu có hấp dẫn?

So với mức lương trung bình, sau khi ra trường các em sẽ được hưởng mức thu nhập từ 7 triệu - 9 triệu, nhỉnh hơn mức trung bình và tùy thuộc vào nơi các em “đầu quân”. Nếu “dấn thân” lâu năm trong nghề, doanh thu của các em có thể đạt từ 15 triệu trở lên; nếu các em có thể có “nghề tay trái” cho mình nữa thì con số này sẽ không có giới hạn. 

4. Cần trang bị gì cho bản thân nếu định hướng nghề nghiệp theo Kỹ thuật hình ảnh y học?

Đầu tiên, đối với ngành Y nói chung và ngành Kỹ thuật hình ảnh y học nói riêng, các em phải có đạo đức nghề nghiệp, phẩm chất cần có của một bác sĩ, vì “lương y như từ mẫu”, một khi đã bước chân vào nghề thì các em nên trở thành một người xứng đáng với vị trí của mình.

Tiếp theo và quan trọng không kém chính là các em nên có một tâm lý bao dung, một khả năng lắng nghe tốt để có thể chia sẻ, cảm thông và giải thích cho bệnh nhân một cách nhẹ nhàng nhất.

Ngoài ra, vì mang tính chất kỹ thuật nên công việc này cũng đòi hỏi các em có một tư duy logic tốt về hình học không gian để hoàn thành công việc một cách chính xác.

Cuối cùng, tỉ mỉ là một đặc điểm không thể thiếu. Khi làm việc với kết quả của bệnh nhân, các em phải cực kì cẩn thận và tập trung cao độ để không bỏ qua chi tiết nào dẫn đến chẩn đoán không đúng

 • Các trường Đại học đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh y học:

 • Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

 • Đại học Y Dược - Đại học Huế

 • Đại học Y Dược TP.HCM

 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

 • Đại học Nam Cần Th

Nếu các em muốn tìm hiểu sâu hơn cũng như muốn xác định chắc chắn rằng mình sẽ phù hợp với định hướng đi theo ngành Kỹ thuật hình ảnh y học hãy liên hệ với FIGO:

FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

SĐT liên hệ tư vấn: 0777 885401  

Đăng kí tư vấn qua email: info.figogroup@gmail.com

Fanpage Facebook: FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM

Book an appointment with a Figo Group expert now