Figo 's Industry Library

Industry Library

Ngành toán học là gì | Mathematics Department

By Alviss in Mathematic

Ngành toán học là một bộ môn đã theo tất cả chúng ta từ hồi bé xíu đến khi lên Đại học vẫn có một ngành học riêng dành cho Toán học. Vậy thì các em yêu thích môn Toán hãy cùng FIGO tìm hiểu ngành Toán học phiên bản “người lớn” ra sao nhé!

1. Ngành toán học trên đại học có gì khác?

Khi theo đuổi ngành Toán học ở bậc Đại học, các em sẽ học về cách sử dụng các lý thuyết toán học, kỹ thuật tính toán, thuật toán và ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề trong kinh tế, khoa học, kỹ thuật, vật lý và thậm chí cả khoa học xã hội và nhân văn

Toán học được chia thành hai lĩnh vực chính là toán lý thuyết và toán ứng dụng. Tuy nhiên, không có ranh giới phân chia tuyệt đối giữa hai lĩnh vực này:

  • Nhà toán học lý thuyết: Tập trung vào nghiên cứu và thúc đẩy sự tiến bộ của lý thuyết và kiến ​​thức toán học. Ví dụ, họ phát triển các lý thuyết, nguyên tắc hoặc công thức toán học mới. Chính những khám phá và sáng tạo mới này là cơ sở của nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật.

  • Nhà toán học ứng dụng: Sử dụng các lý thuyết và kỹ thuật tính toán (chẳng hạn như mô hình toán học, phương pháp tính toán, v.v.) để phân tích và giải quyết các vấn đề trong thế giới thực trong công nghệ, kỹ thuật và kinh doanh,...Chẳng hạn, họ phân tích giúp thiết lập các tuyến đường hiệu quả nhất giữa các thành phố cho các chuyến bay nội địa hoặc phân tích các đặc điểm khí động học của ô tô,...

Ngành toán học 1

2. Theo ngành Toán học em sẽ làm những công việc gì trong tương lai?

Với một ngành học có tính ứng dụng rất cao nên cơ hội nghề nghiệp của em sau này cũng rất rộng mở với nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, bảo hiểm, kiểm toán, dự báo rủi ro,...

Hay nếu các em có đam mê giảng dạy thì có thể xin ở lại trường Đại học để giảng dạy bộ môn này, hoặc đi theo con đường Sư phạm toán học cũng rất tiềm năng cho các em.

Hoặc các em có thể đi theo hướng phân tích, thiết kế cơ sở dữ liệu,... tại các viện nghiên cứu hay những công ty có nhu cầu.

Ngành toán học 2

3. Mức lương của Cử nhân Toán học như thế nào?

Vì tính chất ngành học khá rộng, các em sẽ làm được rất nhiều vị trí sau khi ra trường, nhu cầu tuyển dụng nhân lực trình độ cao như các em cũng rất nhiều, do đó các bạn sinh viên vừa ra trường có thể nhận được mức lương khá hấp dẫn lên đến 10 triệu đồng. Sau này, tùy thuộc vào vị trí và kinh nghiệm của các em trên con đường phát triển sự nghiệm mà mức lương có thể lên đến 30 triệu hoặc hơn thế nữa nếu các em nắm giữ những vị trí then chốt trong công ty.

4. Trang bị gì cho bản thân nếu định hướng đi theo ngành Toán học?

Đầu tiên và quan trọng nhất các em phải có một niềm đam mê và yêu thích với Toán vì đây là một ngành khá khô khan và đau đầu vì suốt ngày các em phải chăm chú với những con số, những khái niệm mà không phải ai cũng có khả năng hiểu.

Tiếp theo, để thành công theo sự nghiệp Toán học các em phải có khả năng phân tích, tư duy logic tốt, khả năng suy luận và liên kết cũng rất quan trọng. 

Các trường đào tạo ngành Toán học:

  • Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội và TPHCM)

  • Đại học Bách khoa (ĐHQG Hà Nội và TPHCM)

  • Đại học Sư phạm (Hà Nội và TPHCM)

Nếu các em muốn tìm hiểu sâu hơn cũng như muốn xác định chắc chắn rằng mình sẽ phù hợp với định hướng đi theo ngành Toán học hãy liên hệ với FIGO:

FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

SĐT liên hệ tư vấn: 0777 885401  

Đăng kí tư vấn qua email: info.figogroup@gmail.com

Fanpage Facebook: FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM

Book an appointment with a Figo Group expert now