Figo 's Industry Library

Industry Library

Ngành toán kinh tế là gì | Mathematical Economics

By Alviss in Mathematic

Nếu các em chưa từng nghe qua Toán kinh tế (Mathematical Economics) thì FIGO Group có thể nói ngắn gọn rằng đó là một ngành học thú vị vì nó là sự kết hợp của toán học, thống kê và cả kinh tế học. Ở thời điểm hiện tại, lúc mà thế giới kinh doanh toàn cầu đang ngày càng trở nên phức tạp, thì thứ mà nhân loại rất cần có chính là một nền tảng vững chắc về kinh tế lẫn toán học. Chính vì thế, ngành Toán kinh tế được ra đời chính là để giúp con người ở thời đại mới có thể trang bị đủ những kỹ năng cần thiết đấy để có thể vững vàng bước chân vào giới kinh doanh đầy sự thử thách và đòi hỏi cao đó các em!

SƠ LƯỢC VỀ TOÁN KINH TẾ

Có nhận định cho rằng ngành Toán kinh tế như là một “đường thẳng song song” với ngành Triết học kỹ thuật, bởi vì Toán kinh tế chính là lĩnh vực mà các phương pháp toán học và khoa học ứng dụng sẽ kết hợp với nhau để giải quyết những “bài toán” khó trong thế giới kinh doanh. Vì chưa bước chân vào học ngành này nên sẽ rất khó để mà các em có thể hình dung rõ ràng, nhưng FIGO Group sẽ “nói nhỏ” với các em một ví dụ điển hình nhé.

Một trong những vấn đề khó nhằn trong kinh doanh chính là làm thế nào để đưa ra quyết định trong khi chưa có nhiều sự chắc chắn về thị trường, khách hàng,... Chẳng hạn như, làm thế nào để doanh nghiệp kiểm soát được chi phí sản xuất một cách hiệu quả trong khi vẫn chưa có được nhiều thông tin về nhu cầu khách hàng. Để giải được “bài toán này”, người lao động phải cần trang bị cho mình những kiến thức nâng cao về toán học, thống kê và kinh tế học.

Qua ví dụ này chắc hẳn các em cũng đã phần nào nhận thức được tầm quan trọng của ngành Toán kinh tế rồi phải không?

HỌC TOÁN KINH TẾ CÓ NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP NÀO?

Vốn dĩ ngành Toán kinh tế có phần hơi “khó hiểu” với nhiều người là vì đây là một ngành rộng, nhưng cũng vì vậy mà cánh cửa nghề nghiệp mà ngành Toán kinh tế mở ra cho các em cũng rộng lớn với đa dạng ngành nghề. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm danh một số nghề nghiệp mà các em có thể làm khi theo đuổi ngành Toán kinh tế nhé:

 • Chuyên viên quản lý rủi ro (Actuary)

 • Hoạch định tài chính (Financial Planner)

 • Giám định ngân hàng (Bank Examiner)

 • Chuyên gia kinh tế (Economist)

 • Nhà quản lý đầu tư (Investment Manager)

 • Chuyên gia thống kê (Statistician)

 • Quản lý Marketing (Marketing Manager)

Và còn nhiều ngành nghề khác nữa. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới không có quá nhiều người lao động có đầy đủ hiểu biết nâng cao về bộ ba lĩnh vực toán học, thống kê và kinh tế. Chính vì thế, ngành Toán kinh tế sẽ là một cơ hội để cho các em có được những hiểu biết toàn diện và và một tấm bằng có giá trị cao cho sự nghiệp tương lai đấy.

Toán kinh tế 1

MỨC LƯƠNG CÓ ĐƯỢC KHI HỌC TOÁN KINH TẾ LÀ BAO NHIÊU?

Đối với các ngành liên quan đến toán thì chúng đều có danh tiếng là các ngành sỡ hữu mức lương trung bình cao hơn so với nhiều khối ngành khác. Khi có tấm bằng Toán kinh tế, người lao động mới sẽ có mức lương khởi điểm từ 5,000,000 đến 7,000,000 VNĐ, một con số đáng mơ ước với đại đa số sinh viên mới ra trường.

Ngoài ra, theo một trang thống kê lương mới nhất tại Hoa Kỳ, mức lương trung bình hàng tháng của ngành Toán kinh tế là 6.725 USD, một con số cao đáng để các em tham khảo.

HỌC GÌ KHI THEO NGÀNH TOÁN KINH TẾ?

Nhìn chung, khi theo ngành Toán kinh tế, các em sẽ “chạm mặt” với những môn học liên quan đến tính toán nhiều. Bên cạnh đó, cac em còn sẽ được học những môn về thống kê cũng như kinh tế để có thể trang bị cho bản thân đủ kiến thức trong thời đại mới. Một số môn học quan trọng của ngành Toán kinh tế mà ta có thể điểm qua là:

 • Nền tảng kinh tế vĩ mô

 • Nguyên tắc kinh tế vĩ mô

 • Lý thuyết kinh tế vĩ mô

 • Giải tích

 • Đại số tuyến tính

 • Xác suất

 • Thống kê

CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ HỌC TOÁN KINH TẾ?

Qua những gì mà chúng ta cùng “mổ xẻ” vừa qua, không khó để nhận ra đối tượng phù hợp cho ngành Toán kinh tế sẽ là những em khá giỏi và có niềm hứng thú lớn với cả toán học lẫn kinh tế. Sự quan tâm đến thống kê cũng sẽ là điểm cộng cho các em muốn đi theo ngành này.

Bên cạnh đó, một người theo đuổi Toán kinh tế cũng không thể thiếu những kỹ năng quan trọng như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề,... Nhưng nếu các em nào cảm thấy mình vẫn còn chưa mạnh về những kỹ năng này thì cũng đừng quá lo lắng nhé, bởi ngành Toán kinh tế cũng như là niềm đam mê của các em sẽ giúp các em phát triển bản thân một cách tích cực.

Qua bài viết này, hi vọng các em đã cùng với FIGO Group có thêm nhiều thông tin bổ ích về ngành Toán kinh tế. Nếu các em muốn tìm hiểu sâu về bản thân và những ngành nghề phù hợp cho riêng mình thì đừng chần chừ mà hãy liên hệ với FIGO Group - Tổ chức tư vấn du học Mỹ chuyên ngành STEM để được tư vấn hướng nghiệp chuyên sâu 1-1, cung cấp thông tin về các ngành học, trường học tại Mỹ và hỗ trợ quá trình hoàn tất hồ sơ du học nhé!

FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

SĐT liên hệ tư vấn: 0777 885401  

Đăng kí tư vấn qua email: info.figogroup@gmail.com

Fanpage Facebook: FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM

Book an appointment with a Figo Group expert now