Figo 's Industry Library

Industry Library

Ngành phụ tá bác sĩ là gì | Physician Assistant

By Alviss in Science

Không phải là y tá, vậy trợ lý bác sĩ là gì mà lại thuộc nhóm y khoa? Cùng FIGO tìm hiểu xem ngành nghề này là gì và công việc của một phụ tá bác sĩ là như thế nào nhé

Tìm hiểu khái niệm “Physician Assistant” phụ tá bác sĩ

Trợ lý bác sĩ là một thành viên của nhóm y khoa bao gồm các bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật, ý tá và các chuyên gia y tế khác. Các PA (Physician Assistant) thường cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản, bao gồm: thực hiện các cuộc kiểm tra, đặt hàng xét nghiệm, chẩn đoán thương tích và bệnh tật, điều trị, kê toa thuốc, và theo dõi tiến bộ. 

Đôi khi trợ lý bác sĩ không hẳn là trợ lý của bác sĩ, họ còn cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu cho bệnh nhân, như: kiểm tra bệnh nhân, kê đơn thuốc, tiêm vaccine, sửa chữa các rối loạn xương,..

Tìm hiểu khái niệm “Physician Assistant”

Trở thành phụ tá bác sĩ có cần tài năng đặc biệt?

Hơn cả một tài năng. Nếu bạn muốn trở thành phụ tá bác sĩ, việc tiên quyết đầu tiên là bạn phải có khả năng hiểu những gì bệnh nhân nói với bạn và nhất định phải có lòng kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn có khả năng thấu hiểu người bệnh tốt hơn và hoàn thành đúng với mong muốn của họ. Để có được khả năng lắng nghe thấu hiểu này, ít nhất bạn phải hoàn thành được một số kỹ năng nhỏ sau:

 • Truyền thông lời nói: Bạn phải có khả năng giải thích các thủ tục và điều trị cho người bệnh và chăm sóc. Điều này sẽ giúp cả bệnh nhân và người nhà của họ có thể nắm bắt được tình hình tốt hơn, cũng như đặt niềm tin vào bạn nhiều hơn.

 • Giải quyết vấn đề và tư duy phê phán: Để có thể điều trị tốt nhất cho một bệnh nhân, bạn phải nắm bắt được tình trạng sức khỏe của họ và đưa ra một kế hoạch điều trị hợp lý. Tư duy phê phán giúp bạn đưa ra được lời khuyên tốt dành cho bệnh nhân và giúp họ tránh được những thứ có thể khiến tình trạng bệnh của họ trở nên xấu đi.

 • Khả năng trao đổi nhóm: Chỉ có bác sĩ mới có thể hiểu rõ nhất các loại thuốc có thể chữa trị cho bệnh nhân, bạn sẽ trở thành cầu nối vững chắc giữa họ. Ngay khi nắm bắt được tình trạng của bệnh nhân, bạn phải thảo luận cùng bác sĩ để có thể đưa ra những giải pháp tốt nhất cho họ.

Và để có thể trở thành phụ tá bác sĩ thực thụ, bạn phải trau dồi thêm một số kĩ năng sau:

 • Khả năng hoạt động độc lập.

 • Độ nhạy

 • Khả năng giao tiếp khéo léo và xử lý tình huống tốt.

 • Khả năng thích ứng và tính linh hoạt.

 • Quản lý hoạt động

 • Năng lực lâm sàng.

 • Bảo mật.

Trở thành Physician Assistant có dễ không?

Con đường trở thành PA cần nhiều nỗ lực, cam kết và mong muốn chân chính để giúp đỡ người khác. Bạn cần được đào tạo chính quy bởi vì trợ lý bác sĩ yêu cầu bằng thạc sĩ và chuyên môn nghiệp vụ. Sau khi tốt nghiệp, các trợ lý bác sĩ tương lai sẽ phải vượt qua Kỳ thi Chứng nhận Quốc tế về Trợ lý Bác sĩ (PANCE). Về cơ bản, bạn sẽ cần ít nhất 6 năm giáo dục chuyên sâu để có thể trở thành một trợ lý bác sĩ.

Nhưng không phải chỉ cần có bằng PANCE và vượt qua 6 năm đó thôi đâu, bạn còn cần phải duy trì chứng nhận của bạn trong suốt quá trình làm Physician Assistant. Để duy trì chứng nhận, trợ lý bác sĩ cần phải có ít nhất 100 tín chỉ giáo dục thường xuyên mỗi 2 năm. Bạn cũng phải vượt qua PANCE trong năm thứ 10 của chu kỳ tái chứng nhận.

Trở thành Physician Assistant có dễ không?

Hành trình gian nan - “Quả ngọt” trước mắt

Theo Hoa Kỳ Cục Thống kê Lao động, mức lương của một trợ lý bác sĩ là $108,610 mỗi năm. Và dưới đây là mức lương trung bình hàng năm của PA tại một số bang của Hoa Kỳ:

 • Connecticut: $126,320

 • Washington: $122,710.

 • Alaska: $120,990

 • Nevada: $119,570

Theo Cục Thống kê Lao động, việc làm của trợ lý bác sĩ dự kiến sẽ tăng 37% từ năm 2016 đến năm 2026. Nhu cầu về dịch vụ y tế ngày càng tăng và nỗ lực hạn chế chi phí cung cấp dịch vụ y tế là những yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng này.

Trợ lý bác sĩ sẽ được đào tạo những gì?

Physician Assistant được chính thức giáo dục để kiểm tra bệnh nhân, chẩn đoán chấn thương và bệnh tật, cung cấp điều trị.

Chương trình sau đại học bạn cần tham gia sẽ bao gồm hướng dẫn lớp học và phòng thí nghiệm trong các môn học bao gồm bệnh lý, giải phẫu người, sinh lé học, y học lâm sàng, dược lý, chẩn đoán thể chất và đạo đức y tế. Để trở thành Trợ lý Bác sĩ, bạn cũng sẽ cần hàng trăm giờ huấn luyện lâm sàng có giám sát trong lĩnh vực thực hành khác nhau, bao gồm y học gia đình, thuốc nội khoa, thuốc cấp cứu và nhi khoa.

Nếu bạn ấp ủ ước mơ theo đuổi và phát triển cơ hội nghề nghiệp ngành Physician assistant tại Mỹ, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với FIGO Group để được nhận tư vấn lộ trình du học phù hợp dành cho bạn.

FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

SĐT liên hệ tư vấn: 0777 885401  

Đăng kí tư vấn qua email: info.figogroup@gmail.com

Fanpage Facebook: FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM

Book an appointment with a Figo Group expert now