Figo 's Blog

Study abroad resources

Hướng dẫn làm Freelancer ở Mỹ cho du học sinh Việt Nam

By marketing in Kế hoạch tài chính

Mỹ là điểm đến yêu thích của du học sinh quốc tế. Bên cạnh việc học tập, các em có thể chọn làm Freelancer ở Mỹ để tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập. Dưới đây là hướng dẫn làm Freelancer mà du học sinh cần biết.

Freelancer là gì?

Freelancer là những người làm nghề nghề tự do. Hiểu một cách đơn giản, họ được tự do thu xếp công việc của mình mà không có bất cứ giới hạn nào về thời gian, địa điểm làm việc. Họ có thể tự do làm việc mọi lúc, mọi nơi nhưng vẫn phải đáp ứng thỏa thuận của người thuê.

                          Freelancer ở Mỹ

Một số công việc phổ biến nhất là: 

- Freelancer copywriter: Viết các bài SEO website, bài PR, blog, kịch bản, thông cáo báo chí… 

- Freelancer ngành dịch thuật: Biên dịch và phiên dịch sách, bài viết… 

- Freelancer Online Marketing: Các công việc cụ thể như quản trị Fanpage, Forum seeding, quảng cáo Facebook, Google Adwords… 

- Freelancer lập trình: quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu, lập trình website (wordpress, Magento, Joomla…), IT support… 

- Freelancer ngành design: Thiết kế đồ họa 2D/3D, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, các ấn phẩm truyền thông (logo, banner, poster), thiết kế nội – ngoại thất… 

- Freelancer chuyên sản xuất ảnh, video: Quay và dựng video, chụp ảnh theo yêu cầu, chỉnh sửa video…

Du học sinh làm Freelancer ở Mỹ

Hàng nghìn sinh viên quốc tế đến Hoa Kỳ mỗi năm để tham gia các chương trình trao đổi sinh viên hoặc du học. Đối với những người thích viết lách, làm việc tự do giúp bổ sung thu nhập. 

Tuy nhiên, các hạn chế về thị thực quy định giờ làm thêm của sinh viên nước ngoài và phải nhận được sự cho phép của trường nếu làm ngoài khuôn viên trường. Điều này có nghĩa là các em phải làm đơn xin phép trước khi theo đuổi cơ hội viết bài được trả tiền. 

Quy định cho du học sinh khi làm Freelancer ở Mỹ

Tất cả sinh viên quốc tế ở Hoa Kỳ phải tuân theo quy tắc khi làm được trả lương, bao gồm cả việc thực tập và Freelancer. 

Với thị thực J-1 

Sinh viên trong các chương trình trao đổi ở cấp sau trung học có thể làm việc bằng cách yêu cầu trường đại học cho phép đào tạo học thuật. Loại công việc này có thể xảy ra cả trước và sau khi hoàn thành chương trình trao đổi.

Với thị thực F-1 

Những người đã đăng ký các chương trình học toàn thời gian ở bất kỳ cấp độ nào thì phức tạp hơn một chút. Các em có thể yêu cầu ủy quyền cho công việc bán thời gian hoặc toàn thời gian thông qua chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT), được trường đại học cho phép. Hoặc những người có F-1 có thể chọn chương trình đào tạo thực hành (OPT) tùy chọn, cho phép làm việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp và được chính phủ Hoa Kỳ cho phép.

 

Cả đào tạo học thuật và CPT đều yêu cầu sinh viên phải có một công việc chuẩn bị trước khi bắt đầu quy trình yêu cầu ủy quyền. Cá nhân có thể đăng ký OPT mà không cần đảm bảo việc làm. Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp theo diện OPT chỉ được phép thất nghiệp tối đa 90 ngày. Nếu không sau ngày 91 các em bị buộc phải rời khỏi Mỹ.

Freelancer sau khi tốt nghiệp

Sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ cần phải rời khỏi đất nước trong vòng 60 ngày sau khi họ hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu  muốn làm việc tạm thời ở Hoa Kỳ, phải yêu cầu gia hạn thị thực OPT. Thị thực này cho phép làm việc toàn thời gian lên đến 12 tháng hoặc lên đến 36 tháng nếu sinh viên có bằng cấp trong lĩnh vực STEM.

Lời khuyên cho du học sinh khi làm Freelancer

Nếu các em đang nghĩ đến Freelancer ở Mỹ, thì bước đầu tiên và quan trọng nhất là xin phép trường học, hoặc DSO - văn phòng sinh viên quốc tế của trường đại học. Họ có thể giúp các em điều chỉnh các yêu cầu của trường để nhận được giấy phép làm việc.

Cuối cùng, điều quan trọng cần biết là thuế của Hoa Kỳ đối với thu nhập của Freelancer được tính khác với thuế đối với thu nhập từ việc làm toàn thời gian. Làm việc tự do mang lại kinh nghiệm làm việc quý giá cho sinh viên và có thể mang lại thu nhập cho sinh viên mới tốt nghiệp. Nhưng lựa chọn con đường sự nghiệp này có thể bị đánh thuế.

Lưu ý: Bắt đầu từ năm tính thuế 2020, IRS đã bắt đầu yêu cầu biểu mẫu 1099-NEC cho các nhà thầu độc lập, thay vì biểu mẫu 1099-MISC. Các biểu mẫu thuế khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cư trú của mỗi cá nhân.

Bất chấp những thách thức, du học sinh rất hào hứng với lựa chọn Freelancer. Công việc này mang lại sự linh hoạt và thu nhập. Hơn nữa, Freelancer ở Mỹ rất bổ ích và giúp sinh viên quốc tế có thêm kinh nghiệm.

Nếu các em gặp khó khăn trong việc du học, hãy liên hệ ngay với FIGO Group để được tư vấn chuyên sâu 1 -1 nhé!

TỔ CHỨC GIÁO DỤC FIGO GROUP

SĐT liên hệ tư vấn: 0389204554  

Đăng ký tư vấn qua email: info.figogroup@gmail.com

Fanpage Facebook: FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

Bài viết liên quan:

Những điều du học sinh cần biết về các bang Virginia của Mỹ

Du học bang Florida- Nơi tốt nhất để tìm việc làm khối ngành STEM

Du học Florida mang cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế

Giới thiệu về khối ngành Engineering - kỹ thuật trong STEM

Book an appointment with a Figo Group expert now