Figo 's Blog

Study abroad resources

Làm thế nào để có thư giới thiệu "100 điểm" cho hồ sơ du học

By marketing in Hồ sơ du học

Bất kỳ ai nộp đơn xin việc hay du học mới ở nước ngoài đều biết tầm quan trọng của thư giới thiệu (LOR) đối với việc được tuyển dụng. Thư giới thiệu cung cấp cho nhà tuyển dụng hoặc ban tuyển sinh thông tin về ứng viên. Sau đây, cùng FIGO Group tìm hiểu về cách có được một bức thư giới thiệu hay nhé!

Hiểu rõ về thư giới thiệu

Thư giới thiệu (Letter of Recommendation - LOR) là một phần trong hồ sơ ứng tuyển sẽ được gửi đến tất cả các trường đại học cùng với đơn đăng ký nhập học. Thư giới thiệu ấn tượng giúp bạn trở thành một ứng viên nổi bật và đáng được chú ý.

                          Thư giới thiệu

LOR là gì?

Thư giới thiệu là một tài liệu được Giáo sư, Người hướng dẫn dự án viết. Thư được đính kèm với hồ sơ đăng ký du học. Trong thư nói lên kiến ​​thức, khả năng, chuyên môn và thành tích của các em.

Tầm quan trọng của thư giới thiệu

Nếu các em đang nộp đơn vào một trường đại học hoặc công việc ở nước ngoài, hãy dành đủ thời gian để cân nhắc xem sẽ nhờ ai viết Thư giới thiệu. Các lời giới thiệu đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định xem các em có được nhận vào trường đại học mà các em chọn hay không. Thư giới thiệu phải trung thực, chính xác và đầy đủ. Khi viết LOR, người viết cần hiểu rõ về một người. Dưới đây là những điểm cần nhớ để có một bức thư giới thiệu "100 điểm".

Các loại thư giới thiệu

Thư giới thiệu là một tài liệu trên giấy cho một chương trình du học có chứa thông tin về tính cách, đạo đức, thành tích… của một cá nhân. Thư giới thiệu chủ yếu gồm hai loại:

  • Thư giới thiệu học tập

Thư giới thiệu học tập chủ yếu được sinh viên sử dụng trong quá trình nhập học. Học sinh có thể yêu cầu giới thiệu từ giáo viên cũ, hiệu trưởng, trưởng khoa, giảng viên, và các chuyên gia giáo dục khác quen thuộc với kinh nghiệm học tập hoặc thành tích ngoại khóa của học sinh.

  • Thư giới thiệu việc làm

Thư giới thiệu việc làm hoạt động như một công cụ hữu hiệu cho các cá nhân đang tìm việc. Nói chung, thư giới thiệu việc làm bao gồm lịch sử việc làm, kết quả công việc, đạo đức làm việc và thành tích cá nhân. Thư thường được viết bởi các nhà tuyển dụng cũ hoặc hiện tại hoặc người quản lý. Đồng nghiệp cũng có thể chấp nhận được nhưng không được đánh giá cao như người chủ hoặc quản lý.

Yêu cầu cần có cho bức thư giới thiệu hiệu quả!

Dưới đây là yêu cầu về định dạng chung của bức thư dài từ 1 -2 trang như sau:

  • Tiêu đề của trường đại học / cao đẳng / viện / ủy ban chính thức.

  • Địa chỉ nơi lá thư được gửi.

  • Họ và tên của sinh viên được in đậm.

  • Một số bối cảnh về vị trí của người viết và mức độ hiểu biết với người nộp đơn.

  • Thành tích cụ thể của sinh viên / nhân viên có liên quan trực tiếp đến vị trí / khóa học đang ứng tuyển.

  • Đánh giá của sinh viên / nhân viên trực tiếp đáp ứng các yêu cầu chính xác từ nhà tuyển dụng tiềm năng / trường học / hội đồng quản trị.

  • Kết luận về sự hỗ trợ của người viết thư nếu trường học / chỗ làm cần thêm thông tin

Mẹo: LOR nên viết về những điểm mạnh và phẩm chất có thể có của ứng viên để phù hợp hơn với khóa học sắp tới. Ví dụ: bức thư có thể nhấn mạnh đến các thành tựu kỹ thuật và các dự án thực tế của sinh viên nếu bạn là sinh viên ngành kỹ thuật.

Bên cạnh đó, LOR cần đảm bảo:

Tính thực tế

Thư giới thiệu thường mang tính chất “chung chung”, dùng những từ ngữ khen chê trống rỗng, hay những từ đao to búa lớn. Điều này có thể làm bạn dễ bị hòa lẫn với hàng trăm, hàng ngàn thí sinh khác. Thường thư giới thiệu tốt có những tình huống, hoàn cảnh cụ thể mà thực tế cho thấy tính cách của các em. Hội đồng tuyển sinh sẽ hiểu chính các em qua những tình huống đó.

                         Hoạt động ngoại khóa

Thể hiện tính cách và năng lực

Bức thư phản ánh không chỉ khả năng học tập mà còn là năng lực và tính cách của các em. Ví dụ em là học sinh năng nổ, nhiệt tình trong công việc trường lớp, hoặc sáng tạo, nhanh nhạy trong những hoạt động xã hội. Vì phần lớn các trường học ngày nay đánh giá cao sự năng động và đa dạng, thư giới thiệu có thể thể hiện các em qua những hoạt động học thuật và ngoại khóa…

Không nên giả tạo

Hiện nay rất nhiều ứng viên du học chọn cách tự viết thư tiến cử sau đó nhờ một người có chức vụ ký tên. Việc làm này rất không nên bởi đơn giản là các trường có thể kiểm tra ngược lại với người giới thiệu và dễ dàng biết được mối quan hệ thật giữa người giới thiệu và ứng viên. Khi đó bức thư giới thiệu lại trở thành bất lợi cho ứng viên. 

Hy vọng những thông tin trên đây giúp các em viết một LOR thật hoàn hảo. Qua đó, tăng cơ hội đậu vào trường đại học mong muốn. FIGO Group luôn sẵn sàng cùng các em thực hiện ước mơ du học, đổi mới tương lai. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề chương trình học ở Mỹ có khó không, đừng ngần ngại liên hệ với FIGO Group để được tư vấn chuyên sâu 1 -1 nhé

TỔ CHỨC GIÁO DỤC FIGO GROUP

SĐT liên hệ tư vấn: 0389204554  

Đăng ký tư vấn qua email: info.figogroup@gmail.com

Fanpage Facebook: FIGO GROUP - Tổ chức tư vấn du học Mỹ ngành STEM 

Bài viết liên quan:

 

Vì sao nên chọn khối ngành kinh doanh và khoa học ở Arizona?

Học ngành Computer Science tại The University of Arizona

 

Du học Florida mang cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế

Giới thiệu về khối ngành Engineering - kỹ thuật trong STEM

Book an appointment with a Figo Group expert now